Dựa trên nghiên cứu của UNAIDS năm 2016 – một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc nhằm bảo vệ những người bị HIV/AIDS (Hội chứng suy giảm hệ miễn dịch), có tới 36.7 triệu người mắc phải căn bệnh này.

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết đến những kiến thức cơ bản về căn bệnh HIV/AIDS như nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại khá nhiều quan niệm sai lầm về căn bệnh này.

Nhân ngày Thế giới Phòng chống AIDS, chúng ta cùng chỉ ra một số sai lầm phổ biến về căn bệnh thế kỷ này:

Những hiểu lầm thường gặp về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

1. HIV và AIDS là 1

Một trong những hiểu nhầm phổ biến nhất nhiều người mắc phải là HIV là AIDS. Thực tế, AIDS là kết quả của nhiễm HIV (virus suy giảm hệ miễn dịch ở người), làm hỏng hệ miễn dịch của cơ thể, khiến con người dễ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh như sốt, loét miệng, bệnh phổi, nhiễm nấm men và một số loại ung thư.

Tóm lại, HIV là bệnh truyền nhiễm, AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV nếu không được điều trị. Những người có HIV không nhất thiết mắc AIDS, nhưng những người bị AIDS chắc chắn có HIV.

2. Những người nhiễm HIV trông rất ốm yếu

Những trường hợp dương tính với HIV thường bị tưởng tượng là những đối tượng bệnh hoạn, bị cả xã hội kỳ thị. Thực tế, người nhiễm HIV cũng giống như bất cứ ai khác, ngay cả các triệu chứng sớm của AIDS cũng giống như một số bệnh điển hình và rất dễ nhầm lẫn, bao gồm đau cổ họng, sốt và đau cơ.

3. Chỉ cần chạm là cũng có thể lây nhiễm HIV

Nhiều người nghĩ rằng, HIV/AIDS có thể dễ dàng lây lan qua việc tiếp xúc với người có bệnh, ví dụ như uống rượu chung 1 chai, dùng chung vật dụng trong nhà.

Thậm chí, một số người còn nghĩ rằng, chỉ cần chạm vào người mắc bệnh là có thể nhiễm virus gây bệnh. Những hiểu lầm về loại virus này đã gây ra sự sợ hãi, tin đồn sai lầm về việc tiếp xúc với những người có HIV trong xã hội.

Thực tế, HIV không hề lây lan qua đụng chạm, nước bọt hay mồ hôi như nhiều người vẫn đang hiểu lầm. Trong hầu hết các trường hợp, virus HIV lây truyền qua đường tình dục, chất dịch cơ thể như tinh dịch, xuất huyết âm đạo và máu.

4. Nhiễm HIV dễ chết sớm

Một trong những hiểu nhầm khác nhiều người đang nhầm lẫn đó là, những người bị HIV thường tử vong sớm. Thực tế, việc nhiễm HIV là một nguy cơ với sức khỏe, tuy nhiên, nó không phải là án tử hình như nhiều người vẫn nghĩ.

Hiện nay, y tế ngày càng phát triển, nhiều loại thuốc tốt nhất được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng suy giảm sức khỏe của những người có HIV. Nếu những bệnh nhên này duy trì được thói quen sinh hoạt tối ưu, họ có thể sống thọ được khoảng 70 tuổi như những người bình thường khác.

5. Chỉ những người trẻ tuổi mới bị HIV

Một số quan niệm cho rằng, những người lớn tuổi không bị nhiễm HIV là sai lầm. Theo báo cáo của UNAIDS, có khoảng 4,2 triệu người trên 50 tuổi mắc phải căn bênh này.

Nhóm người lớn tuổi hơn cũng thường bị bỏ qua khi tuyên truyền các chương trình dự phòng HIV. Thật không may, rất nhiều người trong số họ thiếu kiến thức và hiểu biết về căn bệnh này. Thậm chí, ½ trong số họ đôi khi không ý thưc đã mình đã bị nhiễm bệnh.

6. HIV chỉ ảnh hưởng đến những người đồng tính

Vào đàu những năm 1980, người ta phát hiện ra rằng HIV ảnh hưởng nhiều đến nam giới quan hệ đồng tính. Chính điều này cũng dẫn đến quan niệm sai lầm rằng, chỉ có nam giới quan hệ đồng tính mới bị nhiễm HIV.

Thực tế, có khoảng ¼ số người sống chung với HIV/AIDS là nam giới và phụ nữ dị tính, rất có thể họ chính là những đối tượng thường không quan tâm đến các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

7. Phụ nữ dương tính với HIV không thể có thai kỳ khỏe mạnh

Có quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến việc phụ nữ bị nhiễm HIV và mang thai. Có nhiều quan điểm cho rằng, những phụ nữ đã nhiễm HIV thì không có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị kháng retrovirus có thể được thực hiện trong suốt thai kỳ để đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh.

8. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV sẽ sinh con nhiễm HIV

Một quan niệm sai lầm nữa là những đứa trẻ sinh ra từ cha mẹ nhiễm HIV sẽ tự động nhiễm HIV. Tuy nhiên, chỉ cần người mẹ thực hiện đúng các quy định nên và không nên khi mang thai, uống thuốc đúng quy định, cơ hội sinh con nhiễm HIV sẽ được hạn chế tối thiểu.

9. 2 người đã nhiễm HIV quan hệ tình dục không cần các biện pháp bảo vệ

Một trong những quan niệm sai lầm nữa là, 2 người đã nhiễm HIV thì không cần các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Việc không dùng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như viêm gan B, giang mai.

10. Không quan hệ tình dục thì không bị nhiễm HIV

Nhiều người cho rằng, những người không quan hệ tình dục thì sẽ an toàn với nguy cơ nhiễm HIV. Điều này là không đúng, bởi rất nhiều người bị nhiễm HIV do lạm dụng chất gây nghiện, cụ thể hơn đó là việc dùng chung bơm kim tiêm dẫn đến việc nhiễm HIV.

Đại dịch HIV/AIDS không phải là một cuộc chiến dễ dàng, bởi đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị cho căn bệnh này. Việc xác định các kiến thức đúng/sai về căn bệnh này là rất cần thiết để giảm tỷ lệ mắc bệnh, bởi sự thiếu hiểu biết về căn bệnh có thể dẫn tới nhiều quan niệm sia lầm, ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh.

Dịch vụ Xét nghiệm HIV ẩn danh với Xét nghiệm tại nhà True Medicine

Xét nghiệm tại nhà với True Medicine đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người đang nghi ngờ mình bị nhiễm virus HIV. True Medicine là đối tác với các bệnh viện tuyến đầu nên có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế.

True Medicine cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm virus HIV hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

– Xét nghiệm HIV hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin đều được bảo mật.

– Xét nghiệm tại nhà, sẽ không còn phải mệt mỏi chờ xếp hàng đến lượt hay làm những thủ tục hành chính rườm rà ở bệnh viện.

– Mẫu xét nghiệm được xử lý với các thiết bị xét nghiệm hiện đại hàng đầu cùng các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm nhiều năm làm việc.

– Được trả kết quả tận nơi với địa chỉ bạn đã đăng kí. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời gian chờ kết quả.

– Hỗ trợ đặt khám tại các bệnh viện trung ương.

Chi phí gói xét nghiệm HIV ẩn danh tại True Medicine

– Giá gói xét nghiệm HIV của True Medicine: 300,000 VNĐ (chưa bao gồm chi phí lấy mẫu tận nơi từ 10.000 VNĐ)

Vui lòng liên hệ với hotline: 1900.2156 | 0972.950.864 để được tư vấn thêm.

Qua bài viết, bạn đã biết được những ai nên làm xét nghiệm HIV rồi chứ. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào kể trên thì bạn nên đi khám ngay nhé để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và cho những người xung quanh.

Đặt lịch xét nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *